Thông thường, thực phẩm khô có thể bảo quản trong khoảng thời gian 2 năm. Tuy nhiên, nếu bạn biết bảo quản thực phẩm khô đúng cách thì thời gian có thể lâu hơn. Có rất nhiều cách để bảo quản nông sản khô ngay tại nhà. Bạn có thể sử dụng các loại hộp để lưu trữ như: hộp thủy tinh, hộp thiếc không gỉ, hộp nhựa. Thậm chí, bạn có thể cất sản phẩm vào tủ lạnh hay dùng túi hút chân không.

Lưu ý khi bảo quản thực phẩm khô ngay tại nhà

Những loại thực phẩm được sấy khô luôn giữ lại màu sắc, cấu trúc và hương vị nguyên vẹn của sản phẩm. Quá trình sấy khô cũng giúp giữ lại các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Nếu bạn mua trực tiếp thực phẩm tươi tại cửa hàng và muốn được sấy khô, bạn có thể sử dụng lò vi sóng hay máy khử nước thực phẩm. Ngoài ra, phơi nắng cũng là một cách hiệu quả để làm khô thực phẩm.

                                                             Bảo quản các loại thực phẩm khô

Ghi nhớ cách bảo quản thực phẩm

Thực phẩm được làm khô đúng cách sẽ cứng và có độ giòn. Sau đây là một vài lưu ý nhỏ mà bạn cần ghi nhớ để bảo quản thực phẩm khô:

 • Đảm bảo hộp đựng phải sạch và ráo nước.
 • Ánh sáng, nhiệt độ và không khí có thể làm hư hỏng thực phẩm nhanh chóng. Sau khi cất thực phẩm khô vào hộp, bạn phải đậy nắp thật chặt để không khí khó lọt vào. 
 • Chia thực phẩm khô thành nhiều túi đựng nhỏ để tiện sử dụng cho mỗi lần nấu nướng. Nếu bạn đựng tất cả nông sản khô trong 1 chiếc hộp lớp, không khí và độ ẩm có thể tiếp xúc thực phẩm khi mở và đóng nắp thường xuyên. Điều này cũng dẫn tới thực phẩm mất đi chất lượng và hư hỏng.
 • Dán nhãn cho từng hộp đựng thực phẩm khô cũng như ghi lên hộp ngày bạn bảo quản nông sản đó.
 • Đặt hộp bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể đặt trong tủ lạnh nếu muốn.
 • Kiểm tra các hộp bảo quản thực phẩm khô thường xuyên. Nếu bạn thấy hơi nước xuất hiện trong hộp, bạn cần lập tức làm sạch hộp và sấy khô lại nông sản.
 • Nếu thực phẩm khô có dấu hiệu mốc meo, ôi thiu hay có mùi khó chịu. Bạn hãy tái chế thực phẩm thành phân hữu cơ cho cây xanh nhà mình.
 • Hộp đựng thực phẩm khô cũ cần được đặt trước thực phẩm mới để đảm bảo bạn sẽ dùng hết chúng khi cúng còn tươi ngon.

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng nông sản khô có thể lưu trữ từ 8-10 năm trong nhiệt độ phòng thích hợp, ổn định (21 độ C). Nhiệt độ để lưu giữ thực phẩm càng thấp thì thời gian lưu trữ càng lâu. Đối với thức ăn khô như thịt, cá sấy khô…., bạn chỉ có thể bảo quản từ 4-12 tháng.

Hai cách lưu trữ thực phẩm được lâu tại nhà

Hộp đậy kín khí

Ưu điểm

 • Hộp đựng kín khí sẽ ngăn chặn không khí và độ ẩm vào thực phẩm. Các tác nhân này thường làm cho sản phẩm dễ bị mốc, hư hỏng.
 • Nắp hộp cần được đậy kín để thực phẩm không bị đổ ra ngoài khi di chuyển hộp.
 • Những chiếc hộp đựng kín khí cũng giúp tủ chén của bạn trông ngăn nắp hơn.
 • Loại hộp được làm bằng thủy tinh còn có thể kháng mùi, làm ảnh hưởng đến thực phẩm khô. Vì thế, hương vị của nông sản khô đậy trong loại hộp này cũng được giữa nguyên vẹn.

 

                                                Dùng hộp đựng kín khí cho thực phẩm khô

Nhược điểm

 • Các loại hộp đựng bằng nhựa thường rất nhẹ và giá thành phù hợp túi tiền của tất cả gia đình. Tuy nhiên, nhựa có thể chứa BPA – một loại chất độc hóa học. Cho nên, bạn hãy lựa loại hộp nhựa không chứa thành phần hóa học BPA này nhé!
 • Các loại hộp thiếc không gỉ có độ bền lâu nhưng giá thành lại rất cao nên ít được dùng để bảo quản thức ăn.

Tủ lạnh

Ưu điểm:

 • Thực phẩm khô có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường. Nhưng khi bạn cất chúng vào trong tủ lạnh thì sẽ giữ được độ giòn và tươi lâu hơn. Điều này cực kỳ quan trọng đối với những người sống ở khu vực có độ ẩm cao.
 • Đặt nông sản khô vào túi hút chân không trước khi cất vào tủ lạnh. Việc này giúp tiết kiệm không gian tủ lạnh và có thể kéo dài thời gian lưu trữ lên vài năm.

 

                                                        Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Nhược điểm: 

 • Thực phẩm khô không được cất trong loại tủ lạnh chuyên biệt để lưu trữ sản phẩm thì có thể tiếp xúc không khí. Đôi khi, việc này làm rút ngắn thời gian bảo quản vì thực phẩm hư nhanh hơn. Đồng thời, thực phẩm bảo quản của bạn có thể bị lẫn các thực phẩm khác.
 • Chi phí mua tủ lạnh cao hơn rất nhiều so với mua hộp đựng thông thường. Tiền điện của gia đình bạn phải cộng thêm khoản chi phí để tủ lạnh vận hàng 24/24.
 • Nếu nông sản khô được bảo quản trong tủ lạnh xuyên suốt và đột nhiên tủ lạnh mất điện. Bạn có thể chuyển sang 1 nơi thoáng mát, khô ráo để bảo quản sản phẩm tạm thời trong thời gian ngắn cho đến khi tủ lạnh hoạt đoạt trở lại. Tuy nhiên, nếu thực phẩm đã được bảo quản trong tủ lạnh 1 thời gian dài, bạn cũng đừng để chúng ở nhiệt độ thường quá lâu vì thực phẩm có thể bị mốc meo.

Vai trò quan trọng của việc bảo quản thực phẩm

Quan trọng hơn hết, việc bảo quản thực phẩm khô đóng vai trò quan trọng khi  mang đến nguồn thức ăn dinh dưỡng và tốt cho mỗi cá nhân trong gia đình. Trong xã hội hiện đại, khi cuộc sống ngày càng bận rộn, con người sẽ ưu tiên dùng thực phẩm khô để chế biến tại nhà bởi sự tiện lợi và bổ dưỡng mà nó mang lại.

Một vài cái tên thực phẩm khô tiêu biểu như hạt hạnh nhân, óc chó, mắc ca… chính là nông sản dinh dưỡng cho gia đình bạn vào mùa dịch này. Hãy tham khảo thêm các loại thực phẩm khô chất lượng cao, dinh dưỡng tốt tại Pam’s.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
028 3636 5945