Hạt dinh dưỡng như hạt hạnh nhân có tác dụng gì cho bà bầu luôn là câu hỏi các mẹ bầu rất băn khoản. Các sản phẩm hạt dinh dưỡng luôn là lựa chọn hàng đầu mỗi khi mẹ bầu thèm ăn vặt. Hạt hạnh nhân cũng là một trong số các lựa chọn ưa thích của các mẹ bầu.

hat-hanh-nhan-co-tac-dung-gi-cho-ba-bau

Tuy nhiên, mẹ bầu cần hiểu rõ về lợi ích và tác dụng mà hạt hạnh nhân đem lại, để biết cách ăn hạt hạnh nhân đúng cách và hợp lý. Từ đó giúp mẹ bầu biến hạt hạnh nhân thành thức ăn bổ dưỡng bậc nhất cho mẹ và thai nhi, giúp con phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ. 

Hạt hạnh nhân cung cấp dinh dưỡng nào cho mẹ bầu?

Hạnh nhân có chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Không chỉ hạnh nhân, một số loại hạt khác cũng rất có ích cho bà bầu.

Các loại hạt này chứa chất béo tốt, chất dinh dưỡng, vitamin và calorie mà thai phụ cần để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong quá trình mang thai.

hat-hanh-nhan-co-tac-dung-gi-cho-ba-bau

Dưới đây là các dưỡng chất thiết yếu có trong hạt hạnh nhân:

1. Protein

Hạnh nhân có hàm lượng protein cao, có lợi cho sự phát triển cơ bắp của thai nhi. Ngoài ra, protein cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn có đủ sức mạnh và sự chịu đựng để vượt qua giai đoạn mang thai. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho bé khỏe mạnh và có cân nặng tốt khi chào đời.

2. Chất xơ

Hàm lượng chất xơ trong hạnh nhân giúp tiêu hóa dễ dàng và điều hòa ruột. Điều này giúp bà bầu tránh khỏi các nguy cơ về táo bón. Bạn nên ăn đủ chất xơ trong khi mang thai và hạnh nhân là một sự lựa chọn tuyệt vời.

3. Vitamin E

Vitamin E có trong hạnh nhân sẽ giúp bé có một mái tóc và làn da khỏe mạnh. Quan trọng hơn, nó còn giữ cho bạn luôn trẻ và đẹp nữa đấy.

4. Canxi

Hạnh nhân có hàm lượng canxi cao, giúp làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật trong thai kỳ. Ngoài ra, canxi còn là dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương và răng chắc khỏe.

5. Mangan

Mangan giúp điều chỉnh cân nặng phù hợp cho cả bạn và bé. Bên cạnh đó, nó cũng rất hữu ích trong việc giúp xương khỏe mạnh.

6. Riboflavin

Hạnh nhân có chứa riboflavin, một chất rất tốt cho sự phát triển nhận thức của bé. Ngoài ra, chất này còn giúp cung cấp năng lượng đầy đủ cho cơ thể.

7. Magie

Magie giúp hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Ngoài ra, nó còn giúp cho việc đi tiêu của bạn trở nên dễ dàng hơn.

8. Folate

Folate (axit folic) là vitamin B9 có trong hạnh nhân, đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành não và hệ thần kinh trung ương của bé. Folate cũng giúp bảo vệ bé khỏi các khuyết tật ống thần kinh khi chào đời.

Hạt hạnh nhân có tác dụng gì cho bà bầu?

Hạnh nhân luôn là loại hạt được săn đón bậc nhất trong các loại hạt dinh dưỡng dành cho mẹ bầu.

Mẹ bầu cần biết: Hạt hạnh nhân chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của thai nhi khi trong bụng mẹ. 

Các dưỡng chất quan trọng đó bao gồm: chất béo lành mạnh (axit béo omega-3), vitamin, khoáng vi lượng, calo…

Những dưỡng chất trên sẽ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi và đồng thời, nó cũng giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe trong thời gian thai nghén.

Vậy hạt hạnh nhân có tác dụng gì cho bà bầu? 

  • Bổ sung protein: Protein đóng góp quan trọng vào sự phát triển cơ bắp của thai nhi, đảm bảo cân nặng lý tưởng khi ra đời, đồng thời tăng cường sự kiên cường khi mẹ vượt cạn.
  • Chất xơ: Trong chế độ ăn của bà bầu không thể thiếu chất xơ để hạn chế vấn đề táo bón thai kỳ.
  • Vitamin E: Đây là vitamin quan trọng giúp hình thành làn da và mái tóc khỏe mạnh của bé.
  • Canxi: Canxi góp phần cho sự phát triển xương, răng của bé và giúp bà bầu giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật trong thai kỳ.
  • Mangan: Nguyên tố khoáng vi lượng quan trọng này giúp cho mẹ duy trì được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hình thành cấu trúc xương mạnh khỏe cho bé.
  • Riboflavin: Hoạt chất này cung cấp năng lượng và phát triển trí não của thai nhi.
  • Magie: Chức năng hệ thống thần kinh trung ương của bé hình thành hoàn hảo một phần nhờ mẹ bổ sung magie thích hợp.
  • Folate: Hay còn được biết đến là vitamin B9 rất quan trọng cho việc hình thành nên não bộ và hệ thần kinh trung ương của bé. Chất folate cũng giúp bảo vệ em bé khỏi nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở giai đoạn phát triển trước khi sinh.

Bên cạnh đó, hạt hạnh nhân có tác dụng gì cho bà bầu ngoài những công dụng trên? 

  • Hạnh nhân là một nguồn cung cấp chất béo và carbs tốt.

Chúng cũng giúp giảm stress oxy hóa, viêm nhiễm và lượng đường trong máu.

Điều này giúp em bé không bị rối loạn chuyển hóa trong tương lai, thường là trong trường hợp mang thai có nguy cơ cao như béo phì và tiểu đường ở người mẹ sắp sinh.

  • Hạnh nhân giúp giảm hormone đói ghrelin và giúp tăng hormone giảm thèm ăn, leptin.

Điều này giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý. Nó cũng sẽ giúp bạn giảm cân sau khi mang thai.

  • Hạt hạnh nhân rất giàu chất sắt, giúp phát triển trái tim của thai nhi và tăng cường khả năng miễn dịch.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g hạnh nhân

  • Năng lượng: 576 kcal
  • Carbohydrate: 21,69g
  • Chất béo: 49,42g
  • Protein: 21,22g
  • Vitamin, beta-carotene, A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, choline, E, K
  • Canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho, kali, natri, kẽm.

hat-hanh-nhan-co-tac-dung-gi-cho-ba-bau

Ăn hạt hạnh nhân như nào cho đúng cách? 

Hạt hạnh nhân hoàn toàn có thể ăn sống.

Ăn sống giúp cảm nhận được mùi vị thật của hạt, ngoài ra, nó còn giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng có thể bị mất đi trong quá trình sơ chế.

Song bà bầu không nên ăn hạnh nhân sống vì có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.

Do đó, nếu mua hạt sống, bạn hãy cho vào lò vi sóng nướng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 120ºC sẽ giúp hạnh nhân dậy mùi thơm ngon và giòn rụm, hấp dẫn hơn.

Đúng là ăn hạnh nhân rất tốt nhưng ăn quá nhiều hạt hạnh nhân cũng sẽ gây phản tác dụng. Hạt hạnh nhân cũng chứa nhiều chất xơ như rau củ vậy. Đây là một điều tốt.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ sẽ khiến bạn đầy bụng và dễ bị táo bón.

28g hạnh nhân tương đương khoảng 23 hạt. Ăn ít hơn hoặc tương đương con số hạt này mỗi ngày là đảm bảo tận dụng được tối đa lợi ích dinh dưỡng từ hạt hạnh nhân. Bạn nên ăn hạnh nhân vừa đủ và nhớ uống nước sau khi ăn.

hat-hanh-nhan-co-tac-dung-gi-cho-ba-bau

Hạt hạnh nhân được chia ra làm hai loại, đó là hạnh nhân sấy khô tự nhiên và hạnh nhân tẩm ướp để làm tăng hương vị.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé thì nên ăn hạt hạnh nhân nguyên chất, được sấy khô tự nhiên. Vì những loại hạnh nhân được tẩm ướp gia vị bạn sẽ không biết có những chất phụ gia nào nên rất nguy hiểm.

Bà bầu ăn hạt hạnh nhân vào thời điểm nào?

Với thắc mắc bà bầu ăn hạt hạnh nhân vào thời điểm nào thì mẹ bầu nên ăn vào 3 tháng đầu thai kỳ. Lý do là hạt hạnh nhân có nhiều omega-3, axit folic, vitamin B9… rất tốt cho trí não thai nhi.

hat-hanh-nhan-co-tac-dung-gi-cho-ba-bau
Bạn có thể ăn hai lần trong ngày, vào buổi sáng và tối, mỗi lần chỉ ăn tối đa 10-11 hạt thôi nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn ở các tháng tiếp theo nhưng sẽ không hiệu quả cho sự phát triển trí não như trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bên cạnh đó, các loại hạt như mắc ca, hạt óc chó, hạt chia… cũng rất tốt cho thai nhi.

Bánh hạnh nhân nướng quế cho các mẹ bầu ăn vặt

hat-hanh-nhan-co-tac-dung-gi-cho-ba-bau

Bạn làm hạnh nhân nướng quế theo cách sau:

Nguyên liệu: 

  • 4 bát hạnh nhân
  • 1 quả trứng
  • 1/2 bát đường trắng
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1/4 thìa cà phê bột ớt cayenne
  • 1 thìa cà phê nước lạnh
  • 1/2 thìa cà phê quế

Các bước thực hiện: 

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 120ºC.
  • Phết một lớp dầu ăn lên tấm nướng.
  • Đập trứng vào tô, thêm nước và đánh cho đến khi sủi bọt.
  • Thêm hạt hạnh nhân vào và khuấy đều cho đến khi các hạt được phủ đều trứng.
  • Sau đó trộn thêm đường, bột ớt, muối, cayenne và bột quế với nhau rồi rắc hỗn hợp gia vị này lên hạnh nhân.
  • Trộn đều sau đó cho hạt hạnh nhân ra tấm nướng đã chuẩn bị sẵn.
  • Nướng hạnh nhân trong một giờ, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi hạt hạnh nhân chín vàng.

Các loại hạt tốt cho bà bầu

Ngoài hạnh nhân, 3 loại hạt dưới đây cũng được nhiều mẹ bầu dùng thường xuyên:

Hạt mắc ca

Được mệnh danh là “nữ hoàng các loại hạt”, hạt mắc ca có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, phốt pho…

Hạt óc chó

Trong nhân hạt óc chó có các nguyên tố vi lượng không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi như kẽm, mangan, crom…

Các loại đậu

Các loại hạt đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự… là những thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé vì chứa nhiều protein, giàu canxi, kali, kẽm, vitamin B6, magie, folate và axit alpha – linolenic…

Hạt hạnh nhân có tác dụng gì cho bà bầu? Câu trả lời đã rất rõ ràng trong bài viết này. 

Nếu bạn muốn tìm kiếm nguồn cung cấp hạt dinh dưỡng chính hãng, đặc biệt là hạt hạnh nhân, hãy tham khảo các sản phẩm hạt chất lượng cao tại Pam’s.

Nguồn: https://www.beingtheparent.com/almonds-during-pregnancy-are-they-safe/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
028 3636 5945