Có thể nói, sữa bò từ lâu đã gắn liền với cuộc sống hằng ngày, từ bữa sáng, bữa trưa, đến bữa tối, đều có thể bổ sung thêm một cốc sữa bò như một nguồn dinh dưỡng cho sức khỏe.
Nhưng ngày nay, xu hướng uống sữa hạt đang ngày càng tăng. Người ta càng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, nên tìm đến những nguồn dinh dưỡng thực vật, vừa bổ sung những dưỡng chất cần thiết, lại ngăn ngừa ung thư, các bệnh tim mạch..
Vậy sữa hạt là sữa như thế nào, được nấu từ các loại hạt gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn
- Sữa hạt là gì?
Sữa hạt – là tên gọi chung của sữa làm từ các loại hạt như hạt ngũ cốc (là những hạt giống cỏ như mì, yến mạch…) hạt vỏ cứng (như hạnh nhân, óc chó, hạt macadamia, bồ đào…), hạt của các loại đậu (đậu đỏ, đậu đen,..)
Sữa hạt là sản phẩm từ những tinh chất của các loại hạt có lợi cho sức khỏe được chiết xuất ra trong quá trình nấu. Và là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mọi độ tuổi từ trẻ em, mẹ bầu, các mẹ cho con bú, đàn ông phụ nữ đến người lớn tuổi. Bên cạnh protein, chất xơ dễ tiêu hóa cho bao tử yếu ớt của trẻ thì các loại hạt cũng chứa chất béo không bão hòa (có nhiều trong hạnh nhân) giúp giảm lượng cholesterol có hại cho cơ thể, cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng da, tóc, bệnh cạnh đó còn hỗ trợ cơ thể hấp thụ các loại vitamin.
Hầu hết các loại hạt đều có mùi vị thơm ngon, hợp khẩu vị cho tất cả mọi người, từ người lớn tuổi đến trẻ em.
2.Vì sao nên uống sữa hạt?
Không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe mà sữa hạt còn là nhân tố để cải thiện sắc đẹp, chống lão hóa sớm, tăng cường trí nhớ cho mọi lứa tuổi
Trong sữa hạt có nhiều protein, các chất xơ dễ tiêu hóa cho bao tử yếu ớt của trẻ em và người lớn tuổi, cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng da, dưỡng tóc. Ngoài ra sữa hạt còn hỗ trợ sức khỏe, giảm cholesterol, hỗ trợ bệnh tiểu đường, đốt cháy lượng chất béo trong cơ thể, không lactose, không casein.
Rất thích hợp cho những người giảm cân, người không thích sữa bò và không chuộng đường.
MỘT SỐ CÔNG THỨC SỮA HẠT DỄ LÀM
- Sữa Đậu nành
Đậu nành mua về ngâm trong tô nước sạch, để qua đêm. Hôm sau chắt bỏ nước ngâm đậu, rửa sạch đầu nành dưới vòi nước lạnh thêm vài lần nữa.
Cho đậu nành vào máy xay sinh tố, chế thêm nước theo tỉ lệ 4 muỗng canh đậu nành thì pha với 350 ml nước. Nên làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố có kèm theo bộ lọc để dễ dàng loại bỏ bã đậu nành.
Bật máy xay trong khoảng 2 phút, cho máy nghỉ 30 giây rồi tiếp tục xay đế tránh máy bị nóng quá. Tắt máy, rót sữa đậu nành qua rây lọc để loại bỏ bã đậu nành.
Đừng vội bỏ đi phần bã đậu trong máy xay sinh tố vì chúng có rất nhiều dưỡng chất. Múc bã đậu cho vào vải lọc, rồi bóp mạnh để chắt phần sữa trong bã. Sau khi làm xong, sẽ thấy bã đậu khô đi và nhỏ lại. Nếu muốn sữa thật mịn và sánh thì bạn lọc qua rây vài lần nữa để loại bỏ cặn. Sau đó thắt lá dứa lại rồi cho vào nồi nấu chung với sữa. Đun sữa ở nhiệt độ thấp trong khoảng 10 phút, khuấy đều tay, đến khi sữa sôi thì cho thêm đường, khuấy cho tan rồi tắt bếp.
Sữa đậu nành lá dứa làm xong có thể uống nóng hoặc dùng lạnh. Cất tủ lạnh bảo quản được 1 đến 2 ngày.
- Sữa Óc chó
B1: Óc chó ngâm vào nước sôi để nguội trong vòng 4 – 6 tiếng. Trong thời gian ngâm, mẹ bầu thay nước khoảng 2 – 3 lần.
B2: Rửa lại thật sạch hạt óc chó, nếu cẩn thận chị em có thể bóc bỏ vỏ lụa bên ngoài. Cho nhân hạt óc chó vào máy xay sinh tố, thêm 1 – 1,2l nước sôi để nguội vào xay thật nhuyễn.
B3: Lọc hỗn hợp hạt óc chó đã xay, bỏ bã. Sau đó bắc lên bếp đun lửa riu riu từ 7 – 10 phút, thêm đường phèn, vani vào sữa.
B4: Sữa hạt óc chó sau khi để nguội cho vào lọ thủy tinh và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Lưu ý: nên lắc đều sữa óc chó trước khi sử dụng. Nếu thấy hiện tượng sữa tách nước chỉ cần lắc nhẹ là dùng được. Thời gian sử dụng tối đa 3 ngày.
Sữa Óc chó - Sữa Hạnh nhân
Là loại sữa hạt được nhắc đến nhiều nhất bởi những giá tri dinh dưỡng khó có thể bỏ qua. Được biết, loại sữa này chứa nhiều các vitamin và chất dinh dưỡng, đặc biệt là chứa lượng lớn canxi, vitamin D và B12. Không chỉ thơm ngon bổ dưỡng và hỗ trợ bảo vệ tim mạch, sữa hạnh nhân còn có lượng calo chỉ bằng một nửa so với sữa tách béo (chỉ 30 calo trong mỗi cốc), lạị không có cholesterol và ít chất béo bão hòa nên rất phù hợp với những chị em đang trong quá trình giảm cân.
Công thức nấu:
Ngâm hạt hạnh nhân ngập trong nước. Thời gian ngâm từ 8-10h (hoặc qua đêm). Nếu vội có thể ngâm 1h trong nước nóng. Đổ bỏ phần nước ngâm.
Luộc hạt hạnh nhân trong vòng 5-10 phút. Đổ bỏ nước luộc. Bóp để loại bỏ vỏ lụa của hạt. Có thể bỏ qua bước này.
Dùng máy xay sinh tố xay hạt hạnh nhân cùng nước lọc trong vòng 1-2 phút chia làm vài lần ấn máy để tránh nóng máy. Nếu dùng chà là hay vani thì có thể xay cùng luôn.
Lọc hỗn hợp qua túi vải lọc. Dùng tay bóp hết phần nước ra khỏi bã. Nếu dùng rây lọc lưới nhỏ thì phải lọc vài lần nếu nếu muốn sữa mịn hơn.
Có thể thêm chút đường hoặc không tùy khẩu vị.
- Sữa Macadamia
Đây là loại sữa có vị ngon nhất trong các loại hạt, sữa có vị thơm, béo và ít khi bị lắng cặn. Công thức nấu sữa hạt Mắc ca cũng tương tự hạt hạnh nhân. Các bạn có thể áp dụng công thức sữa hạt nhân để nấu.
Ngâm nhân hạt Mắc ca ngập trong nước. Thời gian ngâm từ 8-10h (hoặc qua đêm). Đổ bỏ phần nước ngâm.
Đun sôi nhân hạt ở lửa vừa, có thể thêm lá dứa nếu thích, sữa sẽ có vị thơm hơn.
Dùng máy xay sinh tố xay nhân cùng nước trong vòng 1-2 phút chia làm vài lần ấn máy để tránh nóng máy. Nếu dùng chà là hay vani thì có thể xay cùng luôn.
Lọc hỗn hợp qua túi vải lọc. Dùng tay bóp hết phần nước ra khỏi bã. Nếu dùng rây lọc lưới nhỏ thì phải lọc vài lần nếu muốn sữa mịn hơn.
Có thể thêm chút đường hoặc không tùy khẩu vị.
Hãy bổ sung sữa hạt vào thực đơn gia đình mỗi ngày, để các thành viên đều được khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật các bạn nhé